Bạn có thực sự hiểu nghề đầu bếp là gì

0

Bạn đã biết về nghề đầu bếp và muốn trở thành một đầu bếp thực thụ. Hơn nữa, bạn có thể có kỹ năng, tài năng và niềm đam mê nấu ăn. Nhưng liệu bạn có biết nghề đầu bếp là gì và bạn có thực sự hiểu về nghề này. Thông thường trong tư tưởng của mọi người đầu bếp là người nấu ăn, suốt ngày chỉ biết bếp núc, dầu mỡ nóng lực,… Tuy nhiên thực tế đó chưa phải là tất cả về nghề bếp. Chúng ta nên hiểu như thế nào về nghề đầu bếp. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nghề đầu bếp là gì? – hiểu sao cho đúng

Đầu bếp thực ra là một khái niệm rộng. Bởi trong gian bếp nhà hàng khách sạn có rất nhiều vị trí bếp. Mỗi người có thể làm nhiệm vụ khác nhau. Có người làm kế hoạch trình đơn, người có kỹ năng và kinh nghiệm nấu nướng, một vài người lại giữ vai trò giám sát trong nhà bếp.

Bạn có thực sự hiểu nghề đầu bếp là gì

Muốn trở thành một đầu bếp bạn luôn phải thể hiện rõ mình là người đầu bếp chuyên nghiệp. Bạn phải phụ trách các công việc như tạo menu, xác định chi phí, giá cả trong menu, thiết lập và quản lý tất cả các khía cạnh của nhà bếp, theo dõi hàng tồn kho, đặt hàng thực phẩm, tuyển dụng nhân sự… Ngoài ra, bạn phải am hiểu tất cả các công việc nướng, quay, xào, luộc…thì mới có thể đảm bảo bạn trở thành một đầu bếp thực sự.

Phải làm gì để bắt đầu con đường nghề bếp

Khi đã hiểu hơn về nghề bếp và những kỹ năng cần có để theo nghề này, có phải bạn đang không biết nên bắt đầu từ đâu? Để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp bạn nên biết rằng không thể vội vã.

Bạn có thực sự hiểu nghề đầu bếp là gì

Một đầu bếp có nghề là người được đào tạo tại trường lớp. Hệ đại học nghề bếp hiện nay có ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực và ngành Kinh tế gia đình,… Đào tạo chuyên sâu nghề bếp hơn thì là ở các hệ cao đẳng và trung cấp tại trường cao đẳng nấu ăn. Dù có đi học bạn cũng chưa thể được gọi là chuyên nghiệp. Mà bạn còn cần thời gian học tập tích lũy kinh nghiệm thực tế. Để có kinh nghiệm bạn chỉ có thể thực hành, thực làm hoặc học hỏi từ trong các nhà bếp chuyên nghiệp. Do đây là một nghề không tuổi nên càng có thâm niên trong nghề bạn sẽ càng thành công.

Tóm lại, đầu bếp không chỉ có công việc là nấu ăn. Người đầu bếp còn phải làm rất nhiều công việc khác nhau. Trên thực tế nấc thang đầu tiên để bước vào nghề này chính là đi học. Nghề bếp được đào tạo chuyên nghiệp tại các trường cao đẳng nấu ăn. Không những thế còn mở rộng đào tạo hệ văn bằng 2 nấu ăn cho những người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên nhưng vẫn đam mê nấu nướng. Với nghề bếp chỉ có nỗ lực trong cuộc sống, kiên trì trước khó khăn và kỹ năng bếp là chìa khóa cho sự thành công của một đầu bếp.

Leave A Reply