Cuốn sách tái hiện chân dung thiên tài Einstein

0

“Einstein – Cuộc đời và vũ trụ” là cuốn sách tiết lộ nhiều bị mật về cuộc đời của thiên tài vật lý thế giới từ những năm tháng ấu thơ tới khi từ giã cõi đời.

Cuốn sách viết dưới dạng tiểu sử dựa trên những cơ sở dữ liệu về nhà vật lý này. Qua đó, độc giả được biết thêm về cậu bé thiên tài vật lý là một đứa trẻ chậm biết nói từ nhỏ cho tới khi năm lên 2 tuổi mới có thể bập bé và khó khăn khi nói, đã từng bị bác sĩ đánh giá là đứa trẻ chậm phát triển. 

cuon-sach-tai-hien-cuoc-doi-thien-tai-einstein-1

Thời đi học, Einstein là học sinh bướng bỉnh, chán ghét mọi chuẩn mực và hay phản kháng. Lúc 5 tuổi, Einstein từng ném ghế vào gia sư và bị cho là đứa trẻ “đần độn”, học dốt môn Toán. Và thực tế rằng, ông từng phá lên cười với bài báo viết về ông có tiêu đề: Nhà toán học vĩ đạo nhất hiện còn sống từng trượt môn Toán. 

Tác giả “thuyết đương đối” là người chồng tệ nhất thế giới

“Einstein – Cuộc đời và vũ trụ” là câu chuyện về đời tư của ông, một thiên tài vật lý từng phụ tình bạn gái Marie Winteler, cãi cha mẹ để cưới nàng Mileva Maric. Sau khi chung sống và có 3 người con thì họ ly hôn vì Einstein bận làm khoa học và gia trưởng. Đứa con đầu của ông bị bỏi rơi và hiện nay chưa có một tài liệu nào nhắc tới. Sau cuộc hôn nhân đầu tiên, ông kết hôn với một người em gái cùng họ.

Cuốn sách chỉ ra rằng, nhà khoa học vĩ đại rất thực dụng và gia trưởng trong chuyện gia đình. Ông đưa ra vô vàn các nguyên tắc nghiệt ngã làm tổn thương đến người vợ. Bà Maric phải làm đầy tớ, phục vụ cơm nước, quần áo, dọn dẹp phòng làm việc, phòng ngủ mà không bao giờ được động tới bàn làm việc của ông. Thậm chí ông từng tuyên bố rằng vợ ông đừng bao giờ được ông ngồi cạnh, đi chơi và không được phàn nàn mỗi khi ông đưa ra yêu cầu gì. 

cuon-sach-tai-hien-cuoc-doi-thien-tai-einstein-2

Những bất lực của ông trong việc nghiên cứu khoa học, những phát kiến góp phần tạo ra bom nguyên tử và ông không hề phản đối vũ khí hủy diện cũng được đề cập tới trong cuốn sách. Tuy nhiên, ông cũng rất ân hận khi không thể ngăn cảm được việc Mỹ thả bom hạt nhân xuống Nhật Bản vào năm 1945. 

Isaacson cũng hé lộ cho chúng ta biết về bộ não của thiên tài vật lý này, rằng bộ não của Einstein được giữa lại, không hỏa táng sau khi ông mất. Các nhà phẫu thuật đã giữ lại bộ não của ông, chia thành nhiều phần để nghiên cứu và một phần của bộ não vẫn được lưu giữ tới nay. 

Nhà thiên tài vật lý là nhân vật cực kỳ khó khắc họa, ông là một con người phi thường sống dưới lớp vỏ bình dân với những cá tính phức tạp, những quan điểm sống và đời tư của ông khá tách biệt với thời đại. 

Cuốn sách được xem là tiểu sử nhất về Einstein từ trước tới nay, đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất The New York Times, được in 68 phiên bản sách giấy và được dịch ra nhiều thứu tiếng trên thế giới. 

Leave A Reply