Du lịch Hà Nội, trước tiên phải tới Văn Miếu Quốc Tử Giám

0

Cứ mỗi độ đến kì thi, Văn Miếu Quốc Tử Giám lại trở nên đông đúc và nhộn nhịp hơn bao giờ hết bởi các sĩ tử khi đến Văn Miếu Quốc Tử Giám đều cầu để có thể vượt vũ môn thành công. Tuy nhiên, Văn Miếu không chì địa điểm tâm linh cầu may cho các sĩ tử mà còn là địa điểm tham quan, là di tích lịch sử vô cùng ý nghĩa của dân tộc ta.

du-lich-ha-noi-phai-toi-van-mieu-quoc-tu-giam-1

Văn Miếu Quốc Tử Giám – Trường đại học đầu tiên của Việt Nam

Văn Miếu được xây dựng vào năm 1070 để thờ các bậc tiên sư đạo nho và là trường học của hoàng gia. Đến năm 1076 vua Lý Nhân Tông cho lập Quốc Tử Giám ở cạnh Văn Miếu, kể từ đó Văn Miếu Quốc Tử Giám chính thức trở thành trường học cho tầng lớp quý tộc.

Đến năm 1253, vua Trần Thái Tông cho phép Quốc Tử Giám nhận những học trò trong giới bình dân xuất sắc. Đến đời vua Lý Thánh Tông, Văn Miếu bắt đầu dựng bia của những sĩ tử thi đỗ tiến sĩ qua các khoa thi. Trải qua bao thăng trầm biến cố, bia tiến sĩ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám nay còn 82 bia đặt quanh hồ Thiền Quang. Đến năm 1156, Văn Miếu được vua Lý Anh tông cho tu sửa và chỉ thờ Khổng Tử.

du-lich-ha-noi-phai-toi-van-mieu-quoc-tu-giam-2

Quần thể kiến trúc văn miếu có diện tích hơn 54 nghìn m2 với 5 khu chính, ngăn cách nhau bằng tường và cổng. Bốn mạt bao quanh bởi 4 phố Quốc Tử Giám – Nguyễn Thái Học – Tôn Đức Thắng – Văn Miếu.

Khu thứ nhất của Văn Miếu Quốc Tử Giám là Đại Trung Môn, bắt đầu từ cổng chính đi vào, không gian chủ yếu là cây cỏ xanh, hai hồ nước nằm hai bên.

Khu thứ 2 là Khuê Văn Các hay còn được hiểu là vẻ đẹp của sao Khuê. Là một lầu vuông tám mái được xây dựng vào năm 1805. Khuê Văn Các không phải là công trình kiến trúc vĩ đại hay đồ sộ mà hài hòa, độc đáo với nhiều nét chạm trổ tinh vi, sắc sảo. Ngưa kia, đây là nơi dùng để họp và bình những bài văn hay của các sĩ tử trúng khoa thi hội.

Khu thứ ba bao gồm hồ nước Thiên Quang có hình vuông, quanh bờ xây hàng lan can, hai bên hồ là bia tiến sĩ, các mặt bia đều quay về phía hồ.

Khu thứ tư là Đại Thành Môn và khu Điện thờ. Đây là khu trung tâm của Văn Miếu Quốc Tử Giám. Các bậc thánh hiền Khổng Tử, Chu Công, Tứ Phối, Thất thập nhị hiền được tờ ở Đại Thành Môn. Còn khu Điện Thờ treo nhiều hoành phi câu đối, ở Thượng Điện yên tĩnh và u tịch hơn.

du-lich-ha-noi-phai-toi-van-mieu-quoc-tu-giam-3

Khu thứ 5 là khu Thái Học, thờ bố mẹ Khổng Tử, là nơi rèn luyện nhân tài cho các vương triều, nhưng bị thực dân Pháp phá hủy năm 1946.

Văn Miếu Quốc Tử Giám là khu di tích lich sử nổi tiếng mà bất cứ du khách nào khi đến Hà Nội nhất định tới để cảm nhận được vẻ đẹp cổ xưa qua các triều đại phong kiến Việt Nam. Dù bị chiến tranh tàn phá, song Văn Miếu Quốc Tử Giám vẫn giữ lại những nét đẹp tinh túy, mang dáng dấp, phong vị thuần Việt.

Leave A Reply